ăn dặm cho bé 8 tháng
Xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi là điều vô cùng quan trọng. Đây là thời điểm bé được bắt đầu tiếp xúc với thức ăn, hệ tiêu hóa dần thích nghi với thực phẩm. Thời điểm này bé không còn lệ thuộc nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ như trước nữa. Mẹ có thể tham khảo một số gợi ý của MonMom để bé có bữa ăn thật ngon và tốt cho sức khỏe nhé!!
NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI CHO TRẺ ĂN DẶM MẸ CẦN BIẾT
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì giai đoạn bé 9 tháng tuổi là giai đoạn bé tập nhai và được ăn dặm với thức ăn dạng cháo đặc, thêm chất đạm động vật như thịt, cá, trứng mà không cần rây qua lưới.Mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây để bé có sự phát triển toàn diện nhất.
Khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng, một bữa ăn của bé cần được đáp ứng đầy đủ các nhóm chất sau:
- Tinh bột: gạo, bột mì, bún, nui, phở…
- Đạm: thịt lợn. thịt cá, trứng, thịt gà, thịt bò, hải sản, đậu hủ
- Chất béo: bơ thực vật, dầu ăn, mỡ cá/thịt…
- Vitamin và khoáng chất: các loại rau xanh, củ, quả, trái cây…
Ngoài việc bổ sung thức ăn dặm, mẹ vẫn phải đảm bảo cho bé bú đủ sữa, từ 500-700ml mỗi ngày.
Mẹ cần thay đổi nguyên liệu thường xuyên. Nó không chỉ giúp bé đỡ chán mà còn giúp bé làm quen được với nhiều thực phẩm khác nhau. Đồ ăn nấu chỉ cần nhừ, độ thô còn tùy vào khả năng nhai của bé, không cần qua lọc qua rây.
Ngoài ra thời kỳ này xương của bé cũng đã phát triển dần, có thể ngồi nên mẹ hãy rèn thói quen của trẻ khi ăn: ngồi vào bàn ghế đàng hoàng, không đi dong khi ăn,…
Mẹ có thể tăng dần độ thô của thức ăn để bé luyện nhai.
GỢI Ý THỰC ĐƠN CHO BÉ ĂN DẶM
Cháo gà ngô ngọt măng tây
- Gạo tẻ: ¼ lon
- Thịt ức gà: 35g
- Ngô ngọt bào: 30g
- Măng tây: 3 ngọn
Cách làm:
- Gạo tẻ vò sạch, cho lên bếp nấu nhừ
- Thịt ức gà đem rửa sạch, bằm nhuyễn vào cho lên bếp xào chín với chút hành
- Ngô ngọt bào mỏng, sau khi thịt gà chín thì cho ngô vào xào cùng thêm 2 phút.
- Cháo chín thì cho phần thịt gà, ngô ngọt vào và sau cùng là cho măng tây đã bằm nhỏ vào. Đun thêm 5 phút là được.
Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ
- Yến mạch: 40g
- Cá hồi: 25g
- Sữa tươi không đường: 1 hộp
- Bí đỏ: 20g
Cách làm
- Yến mạch đem rửa với nước, ngâm thêm 5-7 phút cho mềm.
- Cá hồi bỏ da, rửa sạch, ngâm với sữa tươi không đường khoảng 20 phút rồi đem hấp chín với chút gừng. Cá chín thì đem gỡ thịt ra và nghiền nhỏ.
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, hấp chín, nghiền nhỏ
- Yến mạch cho vào nồi cùng với lượng nước phù hợp, đun sôi cho chín. Sau đó cho cá hồi, bí đỏ đã được nghiền nhỏ vào nấu sôi thêm 5 phút là được.
Nhận xét
Đăng nhận xét